fbpx

ภาชนะบรรจุภัณฑ์ทำด้วยกระดาษ และการเลือกใช้ให้เหมาะกับสินค้า

hongthai-ภาชนะบรรจุภัณฑ์ทำด้วยกระดาษ

บรรจุภัณฑ์กระดาษมีบทบาทต่อการผลิตและสำคัญต่อระบบธุรกิจเกือบทุกประเภท โดยเฉพาะ บรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ที่มีการคิดค้นและออกแบบนวัตกรรมใหม่ๆออกมาให้สอดคล้องกับความต้องการของสังคมสืบเนื่องจากการรณรงค์ในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและการอนุรักษ์ โดยในบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกนั้นมีมากมายหลากหลาย เช่น กล่องกระดาษใส่อาหาร ชามกระดาษ แก้วกระดาษและถ้วยกระดาษ เป็นต้น โดยบรรจุภัณฑ์กระดาษนั้นยังเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ประเภทเดียว ที่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้จากการปลูกป่าทดแทน ส่วนบรรจุภัณฑ์เหล่านี้จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ภาชนะบรรจุภัณฑ์ทำด้วยกระดาษ มีอะไรบ้าง

บรรจุภัณฑ์กระดาษ ที่นิยมใช้ในปัจจุบันมีหลายประเภท สามารถออกแบบพิมพ์ตกแต่งได้ง่ายและสวยงามเหมาะสมกับชนิดหรือประเภทของผลิตภัณฑ์ นอกจากนั้นบรรจุภัณฑ์ทำด้วยกระดาษยังมีข้อดีคือพับได้ทำให้ สะดวกต่อการขนส่งจากผู้ผลิตไปยังผู้บริโภค โดยบรรจุภัณฑ์กระดาษที่นิยมใช้แบ่งเป็นประเภทต่างๆได้ดังนี้

 1. ซองกระดาษ เป็นบรรจุภัณฑ์ชนิดหนึ่ง ถูกออกแบบมาเพื่อบรรจุวัตถุหรือสินค้าที่มีลักษณะเรียบแบนที่มีขนาดเล็กถึงปานกลาง ความคงทนและความหนาแน่นของบรรจุภัณฑ์ที่เป็นซองกระดาษ ขึ้นอยู่กับการออกแบบและชนิดของสินค้า เช่น ซองกระดาษขนาดเล็กสำหรับใส่สินค้าประเภทเครื่องประดับ ของตกแต่งชิ้นเล็กๆ หรือซองขนาดกลางสำหรับใส่สินค้าประเภทหนังสือ เอกสาร รวมถึงของขวัญของฝากอย่างเช่น ผ้าพันคอ เสื้อผ้า หรืออื่นๆ
 2. ถุงกระดาษ มีทั้งแบบแบนราบ แบบขยายด้านข้างและขยายที่ก้นถึง ปัจจุบันถุงกระดาษยังออกแบบให้เหมาะสำหรับเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม เช่น ถุงกาแฟหรือเครื่องเทศ และถุงสำหรับอาหารว่างประเภทขนมขบเคี้ยว
 3. ถุงกระดาษหลายชั้น สินค้าที่นิยมนำไปใช้ส่วนมากคือ ปูนซีเมนต์ หรืออาหารสัตว์ เพราะกระดาษทำมาจากเยื่อเส้นใย อาจมีการเคลือบกระดาษด้วยพลาสติกสำหนับบรรจุผลิตภัณฑ์บางประเภท มีทั้งแบบปากเปิด และแบบมีลิ้น และขยายด้านข้างเพื่อบรรจุผลิตภัณฑ์ได้มากจำนวนมาก
 4. กระป๋องกระดาษ เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบมาใช้บรรจุสินค้าได้หลากหลายชนิด เน้นประเภทของแห้ง หรือเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารประเภทขนมขบเคี้ยว โดยฝากระป๋องส่วนใหญ่เป็นโลหะหรือพลาสติก
 5. ถังกระดาษ เป็นบรรจุภัณฑ์กระดาษที่มีรูปทรงคล้ายกระป่ องกระดาษแต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า  มีความแข็งแรงทนทานต่างกัน ขึ้นอยู่กับความหนาของกระดาษ โดยจะใช้สำหรับระบบขนส่งเป็นหลัก สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่เป็นสารเคมี หรือเม็ดพลาสติก
 6. กล่องกระดาษ เป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีหลายลักษณะและใช้ได้กับสินค้าหลากหลายชนิด นอกจากใช้บรรจุหีบห่อ หรือใช้ในระบบขนส่งแล้ว กล่องกระดาษยังพัฒนาสำหรับใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่สามารถใส่สินค้าได้ทั้งร้อนและเย็น หรือสามารถนำมาอุ่นในไมโครเวฟไว้อีกด้วย สำหรับกล่องกระดาษมีหลายลักษณะ ดังนี้
  • กล่องกระดาษแข็งแบบพับได้ เป็นบรรจุภัณฑ์กระดาษที่ขึ้นรูปและจัดส่งให้ผู้ประกอบการหรือโรงงานผลิตสินค้าเป็นแบบพับราบ เมื่อนำออกมาใช้ก็สามารถกางออกตามรูปแล้วบรรจุสินค้าคงไปได้ เช่น กล่องขนมเต้ก กล่องไปรษณีย์  กล่องใส่ขวดน้ำปลา กล่องใส่ขวดน้ำมันพืช และอื่นๆ
  • กล่องกระดาษแบบคงรูป เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ไม่สามารถพับแบนเรียบได้เหมือนกล่องกระดาษแข็ง ราคาแพงมากกว่า เพราะ กล่องประเภทนี้สามารถใช้งานได้นาน ถ้ามีการออกแบบที่ดีจะดึงดูดความสนใจและช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าที่บรรจุอยู่ภายในได้
  • กล่องกระดาษลูกฟูก เป็นบรรจุภัณฑ์ที่นิยมใช้กันมาก คุณลักษณะแข็งแรงสามารถออกแบบได้ตามความต้องการ เป็นทั้งบรรจุภัณฑ์ เพื่อการขนส่งและชั้นวางสินค้า ซึ่งความ แข็งแรงขึ้นอยู่กับโครงสร้างของลอนกระดาษที่นำมาเป็นวัสดุในการออกแบบและผลิต
 7. ถ้วยกระดาษ และ กล่องกระดาษใส่อาหาร

ทราบประเภทของภาชนะและบรรจุภัณฑ์ทำด้วยกระดาษ  รวมถึงการเลือกใช้กันแล้ว คงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการในการออกแบบและเลือกใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษให้เหมาะสมกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ เพราะนอกจากช่วยปกป้องสินค้าที่อาจเสียหายจากการขนส่งแล้ว กล่องกระดาษ ยังเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ของท่านได้

แนะนำสินค้าจากโรงงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า | แจ้งยกเลิกการประมวลผลข้อมูล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า