fbpx

กลยุทธ์ปั้นแบรนด์ให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน ด้วยบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก

กลยุทธ์ปั้นแบรนด์ให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน-ด้วยบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก

ปัจจุบันจะเห็นว่าธุรกิจร้านอาหารหรือการทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าที่เป็นของกิน โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จพร้อมทาน หรืออาหารฟาสต์ฟู้ด ประสบปัญหาเรื่องต้นทุนสินค้าเพราะวัตถุดิบราคาแพงและถูกมองว่าเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เมื่อกระแสอาหารเพื่อสุขภาพและการเลือกใช้ บรรจุภัณฑ์อาหาร และเครื่องดื่ม จากธรรมชาติ เช่น กล่องกระดาษยาว กล่องกระดาษผลไม้ กล่องกระดาษใส่รองเท้า เป็นต้น โดยบรรจุภัณฑ์เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง ดังนั้นคำว่า “ในวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ” จึงเป็นประโยคที่ใช้ได้ดีกับการบริหารธุรกิจในช่วงนี้

กลยุทธ์ปั้นแบรนด์ให้ธุรกิจเติบโต ด้วยบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก

กระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเลือกใช้ บรรจุภัณฑ์อาหารที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ใช้แล้วไม่หมดไปสามารถปลูกทดแทนและย่อยสลายได้ หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก สิ่งเหล่านี้ถือเป็นกลยุทธ์ด้านการตลาดที่ส่งเสริมให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืนได้ ดังนี้

1.ออกแบบบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกให้โดดเด่นโดนใจ

เมื่อบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกกำลังอยู่ในกระแส การออกแบบกล่องกระดาษลูกฟูก หรือบรรจุภัณฑ์อาหาร ด้วยการพิมพ์ลวดลายการออกแบบตัวหนังสือโลโก้ที่ติดอยู่บนบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม มีเอกลักษณ์โดดเด่นสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ นอกจากเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้ายังสร้างการจดจำทำให้ลูกค้ารู้จักและตามหาแบรนด์สินค้าของเราได้ง่ายขึ้น

2.ใช้บรรจุภัณฑ์สื่อสารกับผู้บริโภค

หัวใจสำคัญที่ทำให้แบรนด์ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน และเป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภค ก็คือการที่ผู้บริโภคให้ความเชื่อมั่น ไว้วางใจและรักในแบรนด์ การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มรวมถึงบรรจุภัณฑ์รูปแบบอื่นๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพียงอย่างเดียว คงยังไม่พอสำหรับความไว้วางใจ แต่ต้องใช้ประโยชน์จากบรรจุภัณฑ์ในการสื่อสาร เช่น จัดพิมพ์ลวดลายเกี่ยวกับกิจกรรมรักษ์โลกในช่วงเทศกาลต่างๆ หรือจัดกิจกรรมเชิญชวนให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมโดยใช้บรรจุภัณฑ์เป็นสื่อหรือเป็นเครื่องมือ

3.การออกแบบบรรจุภัณฑ์ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์

บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ นอกจากการออกแบบจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์สินค้าแล้ว ยังใช้เป็นกลยุทธ์ด้านการตลาดได้เป็นอย่างดี เพียงสร้างความเข้าใจและทำให้ผู้บริโภคเห็นว่าผู้ประกอบการมีความรับผิดชอบต่อสังคม ซื่อสัตย์และจริงใจต่อลูกค้า ซึ่งถือเป็นรากฐานความยั่งยืนของแบรนด์อย่างแท้จริง

4.ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีสัญลักษณ์การคัดแยกขยะอย่างชัดเจน

การคัดแยกขยะ คือกิจกรรมที่ช่วยลดปัญหาสภาพแวดล้อมหรือปัญหามลพิษได้เป็นอย่างดี การออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีสัญลักษณ์การคัดแยกขยะอย่างชัดเจน เป็นการสนับสนุนการสร้างจิตสำนึกในการจัดเก็บและคัดแยกขยะเพื่ออนามัยและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

5.กระตุ้นยอดขายด้วยบรรจุภัณฑ์

นอกจากการจัดพิมพ์ข้อมูลสินค้า หรือติดสติกเกอร์ลงบนบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก เช่น กล่องกระดาษลูกฟูก กล่องกระดาษใส่อาหาร กล่องข้าวกระดาษ และอื่นๆ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น นำบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้วมาแลกซื้อเพื่อให้ได้สินค้าได้ในราคาพิเศษ กลยุทธ์นี้เป็นการสื่อสารกับผู้บริโภค เพื่อเร่งเร้าให้เกิดความต้องการ ถือเป็นการกระตุ้นยอดขายที่ดี

สรุป

เมื่อกระแสอาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง แม้สินค้าประเภทของกินจะมีต้นทุนที่สูงขึ้นเพราะวัตถุดิบมีราคาแพงจนส่งผลกระทบต่อรายได้ แต่ทุกวิกฤตย่อมมีโอกาส เมื่อคนรักสุขภาพการปั้นแบรนด์ธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน ด้วยบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

แนะนำสินค้าจากโรงงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า | แจ้งยกเลิกการประมวลผลข้อมูล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า