fbpx

เกรดกระดาษลูกฟูก มีกี่ชนิด และวิธีการเลือก กระดาษลูกฟูก

ประเภท หรือ ชนิดของลอนลูกฟูก

กระดาษลูกฟูก มีทั้งแบบ กระดาษลูกฟูก 3 ชั้น และ กระดาษลูกฟูกม้วน 2 ชั้น  ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้อย่างมากในปัจจุบัน โดยนิยมนำไปทำเป็นบรรจุภัณฑ์ เพื่อไว้ใส่สินค้าต่างๆ ก่อนนำไปจัดส่ง เนื่องจากกระดาษลูกฟูกมีคุณสมบัติพิเศษมากมายที่เหมาะสม เช่น ความแข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

เกรดกระดาษลูกฟูก มีอะไรบ้าง?

เกรดกระดาษลูกฟูก ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย เหตุเพราะในแต่สายงาน หรือธุรกิจนั้นย่อมมีความต่างในการใช้งานของกระดาษลูกฟูกออกไป จึงเป็นสาเหตุทำให้กระดาษลุกฟูกถูกพัฒนา และรองรับให้ใช้มีคุณสมบัติที่เหมาะสม ในแต่ละสายงาน หรือแต่ละความต้องการต่างๆกันออกไป ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

1. Ka สีน้ำตาลทอง

กระดาษ KA สีน้ำตาลทอง มีลักษณะที่หลายท่านอาจพบเห็นอยู่บ่อยครั้ง โดยจะเจอได้ตามซองจดหมาย หรือซองเอกสารต่างๆอยู่บ่อยๆ นอกเหนือจากนั้น ยังเป็น เกรดกระดาษ Ka ยังถูกนิยมในมาใช้บรรจุสินค้า ที่มีน้ำหนักมาก เหตุเพราะมีความแข็งแรงสูง และยังสามารถกันความชื้นอย่างดี

น้ำหนักมาตราฐาน : 125, 150, 185, 230 กรัม/ตารางเมตร

​2. Ks สีขาว

กระดาษ KS สีขาว เป็นกระดาษที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ นิยมนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ ใส่ของ และพัสดุต่างๆ นอกจากนั้นตัวผิวของกระดาษมีสีขาวเพื่อช่วยให้ดูสวยงาม สะอาดตา และยังช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าได้อีกด้วย

น้ำหนักมาตราฐาน : 170 กรัม/ตารางเมตร

3. KT สีน้ำตาล

กระดาษ KT สีน้ำตาล  ได้รับความนิยมสูงในการใช้งานเพื่อจัดส่งออกสินค้า เนื่องจากสามารถวางเรียงซ้อนได้ง่าย ช่วยในเรื่องของประหยัดพื้นที่ แถมยังเป็นบรรจุภัณฑ์สินค้าที่เน้นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ช่วยให้บริษัทหรือธุรกิจของท่านได้รับความเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

น้ำหนักมาตราฐาน : 125, 150 กรัม/ตารางเมตร

4. KI สีครีม

กระดาษ KI มีพื้นผิวเป็นสีน้ำตาลอ่อน โดยไม่มีการย้อมสีเลยแม้แต่น้อย ส่วนคุณสมบัตินั้นเป็นกระดาษที่สามารถรับแรงกระแทก และแรงกดทับได้ดี และยังสามารถวางเรียงซ้อนกันได้ ทั้งยังมีราคาที่ค่อนข้างต่ำ จึงทำให้ช่วยลดต้นทุนในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ได้อีกด้วย

น้ำหนักมาตราฐาน : 125, 150, 185 กรัม/ตารางเมตร

5. CA สีน้ำตาลอ่อน

กระดาษชนิดนี้ นิยมนำมาใช้เป็นลอนลูกฟูก หรือนำมาปูรองเยื่อกระดาษอื่นๆ เพื่อช่วยเพิ่มคุณสมบัติต่างๆของกระดาษ ทั้งช่วยให้มีความแข็งแรง รับแรงกระแทก และอื่นๆตามที่ต้องการ ซึ่งนอกจากนี้กระดาษ CA ยังนิยมนำมาใช้ทำเป็นผลิตกล่องกระดาษด้านหลัง เพื่อช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้เช่นกัน

น้ำหนักมาตราฐาน : 105, 125 กรัม/ตารางเมตร

วิธีการเลือก กระดาษลูกฟูก

การเลือกซื้อ กระดาษลูกฟูก ถือเป็นอีกสิ่งที่จำเป็น เพราะหากเราสามารถเลือกกระดาษที่เหมาะสม มีคุณภาพที่ตรงตามความต้องการใช้งานจริง นอกจากจะช่วยให้กระดาษลูกฟูกใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้วนั้น ยังจะสามารถช่วยลดต้นในการจัดซื้อได้อีกด้วย

โดยวิธีการดูว่ากระดาษลูกฟูก มีคุณภาพแค่ไหนนั้นมีพื้นฐานอยู่ 3 อย่างดังนี้

1. สามารถต้านทานรับแรงกดวงแหวน ( Ring crush resistance )

การต้านทานแรงกดวงแหวน เป็น การแสดงถึงความสามารถของกระดาษในการรับแรงกดทับ ซึ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับการใส่พัสดุที่มีน้ำหนักมาก ลงไปในบรรจุภัณฑ์ เพราะจะเป็นตัวกำหนดว่า กล่องกระดาษใบนี้สามารถใส่พัสดุน้ำหนักเท่าไหร่ได้บ้าง เพราะหากพัสดุหรือสิ่งของที่ทำการใส่ลงไปนั้นมีน้ำหนักมากกว่าที่กระดาษจะรองรับไหว จะทำให้เกิดการทะลุ หรือพับตัวของกระดาษได้ ซึ่งนั่นจะนำมาสู่ปัญหาต่างๆภายหลังได้อีกด้วย

2. สามารถต้านทานแรงดันทะลุได้ ( Bursting strength )

การต้านทานแรงดันทะลุ เป็น สิ่งที่จะแสดงถึงความสามารถของกระดาษอีกสิ่งเลยก็ว่าได้ เพราะการนำกระดาษลูกฟูกมาเป็นบรรจุภัณฑ์นั้น บางธุรกิจหรือบริษัทก็นำพัสดุที่มีปลายแหลมคมต่างๆมาจัดส่ง เช่น มีด กรรไกร ปากกา แก้วน้ำ เป็นต้น เพราะฉะนั้นนอกจากวิธีการห่อสินค้า หรือพัสดุแล้วนั้น ตัวกล่องเองก็ต้องมีการรองรับที่แน่นหนา และทนทานต่อการเจาะทะลุได้ดี เพื่อให้พัสดุที่ทำการใส่ลงไปนั้นถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัย

3. สามารถต้านแรงกดทับของกระดาษลูกฟูก ( Compression strength )

การต้านแรงกดทับของกระดาษลูกฟูก เป็น ความสามารถของกระดาษลูกฟูกในการต้านแรงกดที่กระทำบนกล่องจนกระดาษลูกฟูกนั้นเสียรูปหรือรับแรงกดต่อไปอีกไม่ได้ ซึ่งเป็นตัวกำหนดว่าสามารถน้ำหนักสิ่งของต่างๆที่สามารถทับลงบนกล่องได้แค่ไหน เพราะหากเกิดกรณีที่กล่องของท่านต้องไปอยู่ด้านล่าง กล่องใบอื่นๆเพื่อทำการวางซ้อนกันก่อนจัดส่งนั้น หากกล่องใบนั้นมีความสามารถแรงกดทับที่น้อย อาจทำให้เกิดการยุบของตัวกล่อง และส่งผลให้พัสดุ สิ่งของที่อยู่ด้านในเกิดการเสียหายได้เช่นกัน

 

 

 

แนะนำสินค้าจากโรงงาน