fbpx

การวัดขนาดกล่อง มีวิธีวัดแบบใดบ้าง

การวัดขนาดกล่อง-ปก

การวัดขนาดกล่อง มีวิธีในการวัดหลายวิธี อาทิเช่น การวัดจากด้านกว้าง X ด้านยาว X ด้านสูง อาจจะมีการใช้สายวัดหรือตลับเมตรเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับวัดขนาดกล่อง เป็นต้น การวัดขนาดกล่องถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเนื่องจากจะทำให้ทราบขนาดที่เหมาะสมกับสินค้าใดสินค้าหนึ่ง หรือทำให้เลือกใช้กล่องให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ในการบรรจุสินค้าของผู้นำไปใช้ บทความชุดนี้ผู้เเขียนมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการวัดขนาดกล่องมาให้ผู้ที่สนใจทราบกันว่ามีรายละเอียดอย่างไรตามผมมาเลยครับ

การวัดขนาดกล่อง มีกี่วิธี

การวัดขนาดกล่องเพื่อให้ทราบถึงไซส์ที่ระบุตัวเลขอย่างชัดเจน ทั้งด้านกว้าง ด้านยาว ด้านสูงว่ามีขนาดเท่าไรเพื่อที่จะทำให้นำกล่องไปใช้ได้อย่างเหมาะสมถูกวัตถุประสงค์ ซึ่งมีวิธีในการวัด 4 วิธีดังนี้

 1. วิธีการวัดกล่องก่อนขึ้นรูป ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับใช้วัดขนาดของกล่องฝาชนและกล่องฝาเกย เราสามารถวัดขนาดด้าน ยาวกว้างและสูงโดยวัดจากเส้นทับรอย หรือเส้นพับ จากอีกด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง
 2. การกล่องวัดแบบหลังขึ้นรูป คือวิธีการวัดกล่องสำหรับกล่องที่ขึ้นรูปแล้วเป็นทรงกล่องเรียบร้อยแล้ว โดยการวัดขนาดจากขนาด ยาวกว้างและสูง โดยให้ฝากล่องอยู่ข้างบนเพื่องายต่อการวัดและทำให้เห็นภาพด้านกว้าง ด้านยางที่ชัดเจนขึ้น 
 3. วิธีการวัดขนาดกล่องจากขนาดของกระดาษ แทนที่เราจะวัดขนาดกล่อง ให้เราวัดขนาดกระดาษที่ใช้ผลิตกล่องเสียเลย วิธีนี้เหมาะสำหรับใช้วัดกล่องกระดาษลูกฟูกแบบไดคัท โดยให้วัดด้านกว้างที่สุดและยาวที่สุดของกระดาษ (L = ด้านยาว, W = ความกว้างของกล่อง H= ความสูงด้านกว้างคือด้านที่ขนานกับรอยลอนลูกฟูก (สีน้ำเงิน ตามภาพส่วนด้านยาวคือด้านที่ตรงข้ามกับลอนลูกฟูก
 4. วัดขนาดกล่องจากรูปทรง การกำหนดขนาดกล่องด้วยความเข้าใจผิดสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากลักษณะของกล่องสี่เหลี่ยม มีด้าน 4 ด้าน  มุม 4 มุม มีส่วนก้นกล่องและฝากล่อง ซึ่งอาจสร้างความสับสนในการวัดหาค่าตำแหน่งต่างๆ

กล่องบรรจุภัณฑ์หงส์ไทยมีกี่รูปทรง

กล่องบรรจุภัณฑ์กระดาษถือว่าเป็นภาชนะที่สามารถบรรจุสินค้าได้อย่างหลากหลายประเภท อีกทั้งยังมีขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงกล่องขนาดใหญ่ มีความแข็งแรงทนทาน กล่องแต่ละรูปทรงมีความเหมาะสมในการใช้บรรจุสินค้าที่แตกต่างกัน นอกจากจะทราบถึงวิธีการวัดขนาดกล่องแล้วมาดูกันว่ากล่องบรรจุภัณฑ์มีกี่รูปทรง ดังนี้

 1. ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส เป็นทรงที่มีด้าน กว้าง ด้านยาว ด้านสูงเท่ากัน
 2. ทรงสี่เลี่ยมผืนผ้า จะมีลักษณะด้านกว้างเยอะและความสูงจะไม่มาก
 3. ทรงสูง เป็นกล่องที่มีความสูง รูปทรงกล่องลักษณะนี้เหมาะกับบรรจุสินค้าอย่างต้นไม้ เป็นต้น
 4. ทรงสามเหลี่ยม ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนก็คือกล่องบรรจุพิวซ่าที่เป็นชิ้นหรือกล่องแซนวิช เป็นต้น
 5. ทรงแปดเหลี่ยม นอกจากบรรจุาหารแล้วยังเหมาะกับของใช้ทั่วไป มีหลักษณะแบน มีแปดมุม สะดวกต่อการขนส่ง

กล่องแต่ละรูปทรงเมื่อทำการวัดขนาดของกล่องแล้วยังสามารถสั่งผลิตพิมพ์ลาย พิมพ์โลโก้ได้อีกด้วย

อ่านรายละเอียด: งานสั่งผลิต เพิ่มเติม

ตัวอย่าง ขนาดกล่องกระดาษไปรษณีย์ฝาชน จากโรงงานหงส์ไทย

จากที่กล่าวมาในหัวข้อข้างต้นเกี่ยวกับวิธีการวัดขนาดกล่องแล้วว่ามีวิธีการอย่างไร ดังนั้นจะมาทำการยกตัวอย่างขนาดสินค้าที่มีหลายขนาดเป็นกล่องกระดาษลูกฟูก จากโรงงานหงส์ไทย ที่เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

แนะนำสินค้าจากโรงงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า | แจ้งยกเลิกการประมวลผลข้อมูล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า