ชนิดของกระดาษ การแบ่งเกรด และลักษณะสีกระดาษ ที่ใช้ผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์

กล่องห่อสินค้า โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์กระดาษ

ปัจจุบันกล่องกระดาษ ที่ถูกพัฒนามาจาก โรงงานผลิตกล่องกระดาษลูกฟูก และนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย นอกจากใช้สำหรับบรรจุสินค้าและใช้เพื่อการขนส่งแล้ว กล่องกระดาษยังออกแบบและนำมาใช้เป็น บรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ปลอดภัยต่อสุขภาพและเป็นบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ที่สามารถย่อยสลายได้เอง สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังศึกษาข้อมูลเพื่อออกแบบและสั่งผลิตกล่องกระดาษ วันนี้เรามี ชนิดของกระดาษ การแบ่งเกรด และลักษณะสีกระดาษ ที่ใช้ผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ มาแนะนำ

ชนิดของกระดาษ ที่ใช้ผลิตกล่องกระดาษ

การเลือกกระดาษ สำหรับใช้ผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์เพื่อไห้ได้กล่องกระดาษที่มีคุณภาพ และเหมาะกับการนำไปใช้หรือมีคุณสมบัติสามารถปกป้องสินค้าจากการกดทับหรือรองรับแรงกระแทกได้ ผู้ประกอบการจำเป็นจะต้องทราบชนิดและลักษณะสีกระดาษ เพราะกระดาษแต่ละชนิดมีคุณสมบัติและราคาที่แตกต่างกัน สีของกระดาษยังบ่งบอกถึงเกรดและคุณสมบัติของกระดาษแต่ละชนิด ดังนี้

1.กระดาษคราฟท์สีขาว – KS

กระดาษคราฟท์ สีขาว KS  มีคุณสมบัติของกระดาษชนิดนี้ มีความแข็งแรง ช่วยปกป้องสินได้ดี และยังเหมาะสำหรับทำผิวกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการความสวยงามโดดเด่น เพราะลักษณะสีกระดาษ ช่วยให้การพิมพ์มีสีสันที่ชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะสินค้าหรือผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออก ที่ต้องการกล่องบรรจุภัณฑ์หรือกล่องอุปโภคบริโภค ที่ต้องการบ่งบอกถึงความมีระดับของสินค้า

2.กระดาษคราฟท์สีน้ำตาลอ่อนKI

กระดาษคราฟท์สีน้ำตาลอ่อน KI เป็นกระดาษสำหรับทำผิวกล่อง สามารถพิมพ์ภาพสินค้า โลโก้ หรือตัวหนังสือให้สวยงามได้ ลักษณะสีกระดาษ เป็นสีน้ำตาลอ่อนสบายตา เหมาะสำหรับกล่องสินค้าทั่วไปที่ไม่ต้องการความแข็งแรงมากนัก เช่น กล่องอาหารสำเร็จรูป กล่องกระดาษใส่อาหาร หรือกล่องสินค้าที่มีการพิมพ์เป็นภาพสี

3.กระดาษคราฟท์สีน้ำตาลธรรมชาติ-KT

กระดาษคราฟท์ สีน้ำตาลธรรมชาติ KT ลิตจากเยื่อ Recycled 100% เป็นกระดาษที่มีความแข็งแกร่ง มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการวางเรียงซ้อน เหมาะกับสินค้าหลากหลายชนิด เพื่อใช้ในการขนส่ง

4.กระดาษคราฟท์สีเหลืองทองKA

ลักษณะสีกระดาษ เป็นกระดาษคราฟท์สีเหลืองทอง ใช้สำหรับทำผิวกล่อง คุณสมบัติมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ รองรับน้ำหนักในการวางซ้อนหรือป้องกันแรงกระแทกได้ดีเยี่ยม เหมาะเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหนักมากๆ เช่น อะไหล่ยนต์ กล่องเฟอร์นิเจอร์ และสินค้าอุปโภคบริโภคที่บรรจุอยู่ในถังหรือกระป๋อง เช่น อาหารกระป๋อง

คุณภาพของกระดาษแบ่งเกรดตามลักษณะสีกระดาษ

เกรดของกระดาษลูกฟูกที่นำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ คุณภาพและความแข็งแรงทนทานขึ้นอยู่กับเกรดของกระดาษ ซึ่งพิจารณาได้ตามลักษณะสีกระดาษ ดังนี้

1.กระดาษสีขาว เรียบ สะอาด เหมาะสำหรับกล่องกระดาษที่เน้นความสวยงาม

2.กระดาษสีน้ำตาลทอง สามารถรองรับน้ำหนักได้ดีเยี่ยม

3.กระดาษสีน้ำตาลอ่อน นิยมใช้กับสินค้าที่ไม่ต้องการความแข็งแรงระดับปานกลาง

4.กระดาษสีน้ำตาลเข้ม ผลิตจากเยื่อกระดาษ Recycled เหมาะสำหรับสินค้าส่งออกที่ระบุให้ใช้กล่องกระดาษลูกฟูกที่ทำจากเยื่อ Recycled

 

การทราบชนิดของกระดาษ การแบ่งเกรด และลักษณะสีกระดาษ ที่ใช้ผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการ เพราะช่วยให้เลือกซื้อหรือสั่งผลิตได้เหมาะกับการใช้งานแล้ว การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ยังเป็นกลยุทธ์ด้านการตลาดที่สามารถใช้ประชาสัมพันธ์สินค้าและต่อสู้กับคู่แข่งด้านการตลาดได้เป็นอย่างดี